Liên kết website
Công chứng Phú Nhuận

Thành ủy Hà Nội triển khai 5 nhóm giải pháp khắc phục tồn tại, hạn chế

Đăng ngày: 03-10-2012, 02:10:51

Từ ngày 4-13/9, Hội nghị kiểm điểm tập thể và cá nhân theo Nghị quyết Trung ương 4 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã diễn ra với “quyết tâm đề cao ý thức tự phê bình và phê bình, soi để sửa lại mình, với tinh thần đồng chí, trách nhiệm, xây dựng, nghiêm túc và thẳng thắn”.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị kết luận Hội nghị kiểm điểm của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội. Ảnh: VGP/Nhật Nam

Trong đợt kiểm điểm điểm này, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội vinh dự được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến dự và phát biểu chỉ đạo. Tổng Bí thư yêu cầu: “Đảng bộ Thủ đô phải gương mẫu, đi đầu trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 và công tác xây dựng Đảng hiện nay”.

Đổi mới phương thức lãnh đạo của các cấp  ủy Đảng, chính quyền và đoàn thể

Bám sát 3 nội dung của Nghị quyết và gợi ý kiểm điểm của Bộ Chính trị, góp ý của các tập thể, cá nhân và đặc biệt là ý kiến góp ý của các đồng chí lãnh đạo TP đã nghỉ hưu, Ban Thường vụ Thành ủy đã đi sâu góp ý, kiểm điểm, phân tích, làm rõ những hạn chế, khuyết điểm của tập thể, cá nhân. Gắn trách nhiệm của cá nhân từng đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy với ưu, khuyết điểm trên từng lĩnh vực được phân công phụ trách.

Theo Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị, trên tinh thần  nhìn thẳng vào sự thật, khách quan, không phiến diện, Ban Thường vụ đã chỉ ra những thành tựu đạt được, bên cạnh đó là những yếu kém và phân tích toàn diện cả nguyên nhân khách quan và nguyên nhân chủ quan. Đặc biệt, tập thể Ban Thường vụ đã đi sâu phân tích, tập trung kiểm điểm làm rõ trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo trên 2 lĩnh vực: Khắc phục tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực của một bộ phận cán bộ của TP, đặc biệt là cán bộ trực tiếp giải quyết công việc liên quan đến các tổ chức và cá nhân ở các sở, ngành và UBND các cấp, gây nhiều bức xúc trong cán bộ và nhân dân; công tác quản lý quy hoạch, xây dựng, đất đai, đô thị.

Trong thời gian tới, để khắc phục ngay các tồn tại, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội thống nhất thực hiện đồng bộ 5 nhóm giải pháp chủ yếu. Trước hết phải tiếp tục nâng cao, đổi mới chất lượng công tác chính trị tư tưởng, đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” nhằm ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên.

Giải pháp thứ hai là phải xây dựng, quản lý  đội ngũ cán bộ, công chức, trước hết là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp có bản lĩnh chính trị vững vàng, có năng lực chuyên môn nghiệp vụ cao, ý thức trách nhiệm cao, hết sức, hết lòng phục vụ sự nghiệp xây dựng Thủ đô và đất nước, phục vụ nhân dân.

Giải pháp thứ  ba là cần thiết phải nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cấp ủy Đảng và  chất lượng đội ngũ đảng viên.

Giải pháp thứ  tư  là Hà Nội cần đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, thực hiện tiết kiệm chống lãng phí.

Và giải pháp cuối cùng tập trung vào việc tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của các cấp  ủy Đảng, chính quyền và đoàn thể.

Nhằm quyết liệt thực hiện 5 nhóm giải pháp trên, trong thời gian trước mắt, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị yêu cầu Ban Thường vụ Thành ủy tập trung chỉ đạo sâu sát, trực tiếp dự và chỉ đạo kiểm điểm ở các quận, huyện, thị ủy và các sở, ngành và lĩnh vực công việc dễ xảy ra tiêu cực như sở Quy hoạch Kiến trúc; Kế hoạch và Đầu tư; Xây dựng; Tài nguyên và Môi trường; Tài chính; Nội vụ; Thuế; Quản lý thị trường…

Thí điểm lấy phiếu tín nhiệm cán bộ

Thời gian tới, Hà  Nội sẽ đẩy mạnh việc thí điểm lấy phiếu tín nhiệm đối với một số chức danh cán bộ lãnh đạo chủ chốt TP, quận, huyện, thị xã, sở, ngành và các chức danh chủ chốt do HĐND bầu. Nếu cán bộ nào 2 năm liên tục tỷ lệ phiếu tín nhiệm không đạt yêu cầu, hoặc 1 năm có tỷ lệ tín nhiệm quá thấp sẽ phải thay thế, luân chuyển, không chờ hết tuổi, hết nhiệm kỳ.

Ngoài ra, Thường vụ Thành ủy sẽ chỉ đạo công khai, minh bạch, làm rõ các tiêu chí đánh giá quy trình, thủ tục và các khâu trong cấp phép đầu tư dự án, quản lý quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai, đô thị, các dự án BT, BOT, xử lý các vi phạm đang thụ lý.

Đồng chí Phạm Quang Nghị khẳng định, sau 10 ngày làm việc, Ban Thường vụ Thành ủy đã thực hiện rất nghiêm túc các nội dung, yêu cầu của việc kiểm  điểm tự phê bình và phê bình theo Nghị quyết T.Ư 4, thực sự góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tập thể Ban Thường vụ, tăng cường sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng bộ. Ban Thường vụ Thành ủy sẽ sớm báo cáo Bộ Chính trị về kết quả đợt kiểm điểm lần này.

Nhật Nam
Theo chinhphu.vn

Tag: