Liên kết website
Công chứng Phú Nhuận

Hàng loạt trường học ở Hà Nội lạm thu

Đăng ngày: 08-10-2012, 09:10:03

Không chỉ "thỏa thuận" với học sinh thu những khoản tiền vô lý như mua học phẩm, chụp ảnh thẻ bảo hiểm... nhiều trường ở thủ đô còn thu cả tiền các môn học tự chọn, bảo trì máy tính, giấy kiểm tra, làm vệ sinh..

Chiều 2/10, Đoàn khảo sát của HĐND TP Hà Nội đã làm việc với Sở GD&ĐT Hà Nội về tình hình thu, chi học phí và các khoản thu ngoài học phí năm học 2012 - 2013 tại nhiều trường. Đoàn đã yêu cầu Sở kiểm tra, chấn chỉnh các trường đã thu sai và hoàn trả tiền cho phụ huynh, đồng thời tuyên truyền để Ban đại diện cha mẹ học sinh nắm rõ Thông tư 55 về Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Đây là năm đầu Hà Nội ban hành danh mục và mức trần cụ thể cho các khoản thu thỏa thuận, nhằm tránh tình trạng lạm thu. Qua khảo sát 33 trường từ mầm non đến THPT trên địa bàn Hà Nội, đoàn khảo sát phát hiện nhiều sai phạm từ công tác thu chi của các trường đến làm sai quy trình, chưa công khai minh bạch trong việc thu tiền của ban đại diện cha mẹ học sinh gây bức xúc dư luận...

Cụ thể, trong danh mục khoản thu thỏa thuận của THCS Ngô Quyền (thị xã Sơn Tây) có cả tiền học phẩm, tiền chụp ảnh dán thẻ bảo hiểm, làm bằng tốt nghiệp... Nhiều trường còn thu cả tiền những môn học tự chọn (tin học), bảo trì máy tính, tiền đề cương kiểm tra, giấy đề kiểm tra, tiền trông xe đạp, làm vệ sinh... thậm chí cả những khoản tiền trong Thông tư 55 quy định rất rõ là không được thu.

Thêm vào đó, Ban đại diện cha mẹ học sinh chỉ công khai là thu bao nhiêu tiền còn cụ thể chi vào việc gì, chi như thế nào thì cuối năm mới rõ. Trong khi đó, Thông tư 55 hướng dẫn rất cụ thể, ban đại diện cha mẹ học sinh muốn thu tiền quỹ phải có kế hoạch thu, chi vào khoản gì, thống nhất với cha mẹ học sinh rồi mới thu.

Lý giải về việc thu chi đầu năm học sai quy định, các trường cho rằng một trong những lý do là văn bản hướng dẫn của Sở GD&ĐT Hà Nội ban hành ngày 11/9, trong khi các trường đã hoạt động từ tháng 8.

Đoàn khảo sát nhận thấy, giải thích của các hiệu trưởng về vấn đề thu chi còn rất mơ hồ, không nắm rõ các văn bản của Bộ cũng như Sở và Phòng Giáo dục đã ban hành. Trong khi tình trạng lạm thu tiền trường đã diễn ra nhiều năm, ở nhiều nơi mà cơ quan quản lý vẫn chưa ngăn chặn được.

Theo Vietnam Plus